Plugin WordPress là gì ? Plugin gồm những loại nào ?

plugin-wordpress-la-gi

WordPress từ lâu đã khẳng định vị thế là nền tảng quản trị nội dung (CMS) phổ biến nhất thế giới, được tin dùng bởi hàng triệu người dùng để xây dựng website, blog, và cả những trang thương mại điện tử.

Tuy nhiên, WordPress mặc định chỉ cung cấp các tính năng cơ bản, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu đa dạng của người dùng. Đó là lúc vai trò của Plugin WordPress tỏa sáng, mang đến khả năng mở rộng chức năng website không giới hạn.

Vậy Plugin WordPress là gì ? Nói một cách đơn giản, plugin là những phần mềm bổ sung được cài đặt vào WordPress để mở rộng tính năng và cải thiện hiệu quả hoạt động của website. Giống như những viên gạch lắp ghép, plugin góp phần tạo nên một website WordPress hoàn chỉnh, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Plugin là gì ?

Plugin chỉ đơn giản là một chương trình, ứng dụng bổ sung được viết ra để tích hợp vào trong website WordPress. Giúp mở rộng chức năng hiện có hoặc thêm một tính năng mới vào website WordPress. Cho phép người dùng WordPress thêm các tính năng bổ sung vào website của họ mà không cần phải làm bất cứ điều gì về mã hóa. Plugin giúp nâng cấp và củng cố website WordPress.

Chỉ riêng thư mục plugin chính thức của WordPress đã chứa hơn 57.000 plugin miễn phí. Có thể chọn một plugin miễn phí phù hợp với website của mình. Đối với các plugin trả phí hoặc cao cấp, có thể truy cập các website như WPEverest.com, CodeCanyon, WPMU DEV, Mojo Marketplace,… Tại đây, có thể nhận được các plugin WordPress cao cấp tốt nhất cho website của mình.

Ngày nay, có thể nhận được tùy chọn thứ ba miễn phí và cao cấp, tức là Freemium. Khái niệm này là nếu đang sử dụng một plugin miễn phí và muốn có thêm chức năng thì có thể nâng cấp lên phiên bản cao cấp của plugin cụ thể đó bất kỳ lúc nào.

plugin-wordpress-la-gi

Plugin WordPress là gì ?

Plugin là một khái niệm khá mới mẻ và dường như có phần hơi trừu tượng với những người không mấy khi động đến “ngôn ngữ lập trình” hoặc những người mới tập làm quen với WordPress.

Nhưng đối với những ai đã thông thạo mọi thứ về code, thì Plugin WordPress giống như một “món ăn nhanh” vừa đủ dinh dưỡng, đủ ngon, mà lại chẳng cần chế biến mấy.

Nói một cách dễ hiểu, Plugin WordPress cũng tương tự như Apps trên Smartphone vậy. Tự bản thân mỗi Plugin đã bao gồm một hoặc nhiều đoạn code được bổ sung vào mã nguồn website WordPress như một phần mở rộng.

Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể cài các Plugin cần thiết khác nhau, cho phép bạn tùy chỉnh, thêm/bớt, bổ sung chức năng khác trang WordPress. Khi đã hiểu plugin trong wordpress là gì, bạn sẽ thấy rằng mình cần đến nhiều Plugin khi xây dựng một trang web.

Plugin gồm những loại nào ?

Tùy theo nhu cầu của website mà plugin được chia thành các nhóm bao gồm: nhóm plugin “tối ưu hóa”, nhóm plugin bảo mật và nhóm plugin lưu trữ.

 • Nhóm Plugin tối ưu: Đây là những plugin có thể tối ưu website gồm tối ưu hóa hình ảnh, SEO, bài viết. Ngoài ra, plugin này cũng giúp tối ưu hóa tốc độ tải trang web.
 • Nhóm plugin bảo mật: Nhóm plugin này giúp trang web của bạn an toàn hơn. Ngăn chặn trang web bị tấn công hoặc đóng cửa bởi một nhóm hacker.
 • Nhóm plugins lưu trữ: Nhóm plugin này có tính năng sao lưu dữ liệu.Giúp việc lưu và khôi phục dữ liệu của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xem ngay: Template là gì ? Vai trò của Template trong thiết kế

Tại sao cần cài plugin cho website WordPress ?

Theo như các cách truyền thống thì các lập trình viên sẽ viên ra các đoạn code rồi chèn vào hosting WordPress. Khi đã hoàn thành thì website mới có thể cập nhật thêm các tính năng mới. Như vậy, sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng khi sử dụng plugin sẽ có các ưu điểm như:

 • Tiết kiệm thời gian.
 • Tránh những sai sót không đáng có. Các plugin khi cài đặt sẽ có khả năng vận hành được ngay lập tức.
 • Có thể cài đặt hoặc gỡ plugin bất cứ lúc nào mà không sợ ảnh hưởng đến trang web.

plugin-wordpress-la-gi1

Lưu ý khi cài đặt Plugin

– Hiểu nhu cầu của trang web của bạn để tìm plugin phù hợp: Tránh cài đặt nhiều plugin nếu bạn không cần, nó tốn thời gian của bạn, nó chỉ ảnh hưởng đến trang web.

– Tìm các plugin được đề xuất trên web: Ngay cả khi bạn đã biết trang web của mình cần plugin nào, vẫn có nhiều plugin khác nhau có cùng các tính năng. Vì vậy, hãy đọc để tìm hiểu. hữu ích hơn trước khi cài đặt.

– Kiểm tra khả năng tương thích giữa plugin với phiên bản WordPress và chủ đề của bạn: Sẽ có những plugin không tương thích với phiên bản WordPress (mới hơn hoặc cũ hơn) mà bạn đang sử dụng. Đồng thời, nếu chủ đề của bạn không hỗ trợ plugin, trang web sẽ gặp phải lỗi nghiêm trọng trong quá trình cài đặt.

Những Plugin được sử dụng phổ biến

 • Contact Form 7: Công cụ giúp tạo biểu mẫu liên hệ đơn giản để khách hàng có thể liên hệ với bạn.
 • W3 Total Cache: Plugin tăng tốc độ tải trang bằng cách lưu trữ tạm thời nội dung trên website của bạn.
 • Akismet Anti-Spam: Plugin chặn bình luận spam và bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công qua môi trường internet.
 • WooCommerce: Plugin cho phép bạn tạo và quản lý một cửa hàng trực tuyến trên trang web của bạn.
  UpdraftPlus: Plugin sao lưu website tự động và dễ dàng khôi phục lại trong trường hợp có sự cố.
 • WPForms Lite: Plugin tạo biểu mẫu đơn giản cho phép bạn tạo các biểu mẫu đăng ký, liên hệ và phản hồi từ khách hàng.
 • Yoast SEO: Plugin quen thuộc với những người làm SEO, giúp tối ưu hóa nội dung website của bạn với công cụ tìm kiếm.
 • Jetpack: Công cụ giúp nâng cao một số tính năng cho WordPress được các SEO-er yêu thích nhờ khả năng hỗ trợ quản trị, độ bảo mật, hỗ trợ tăng tương tác, phù hợp để điều chỉnh và thiết lập trang web một cách thuận tiện hơn.

Kết luận:

Plugin WordPress là công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn mở rộng chức năng website không giới hạn, biến website trở nên chuyên nghiệp và đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Hãy khám phá kho plugin khổng lồ của WordPress và thỏa sức sáng tạo website theo ý tưởng của bạn!