Cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ: “Mềm mỏng đấu với cứng rắn”

Nhập cư là một vấn đề “nóng” được đưa ra tranh luận trong cuộc bầu cử năm nay, khi cả hai ứng viên Tổng thống đều đang cố gắng “tấn công” vào những sai lầm trong chính sách của đối phương. Tuy nhiên, có vẻ như ông Trump đang tạo nên tiếng vang lớn trong lần tái xuất này với quan điểm nhập cư cứng rắn hơn hẳn đối thủ Joe Biden.

Vốn có quan điểm mềm mỏng với người nhập cư, đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã “mở rộng vòng tay” với những người nhập cư. Từ tháng 10-2022, chính quyền ông Biden đồng ý tiếp nhận những người xin tị nạn từ Venezuela đã vượt qua bài kiểm tra lý lịch và có ít nhất 1 người bảo lãnh đang sinh sống tại Mỹ. Hiện nay, những người di cư từ các nước khác trong khu vực Mỹ – Latinh đủ điều kiện cũng sẽ được hưởng “đặc ân” tương tự, với ước tính khoảng 30.000 người/tháng. Tổng thống Joe Biden kỳ vọng chính sách này sẽ giảm tải cho hệ thống kiểm soát biên giới đang bị kéo căng của Mỹ.

Quan điểm bảo vệ người nhập cư cũng được ông Biden đưa ra trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, thể hiện sự đối lập với quan điểm bài xích của đối thủ Donald Trump. Ông Biden đã phát động một chiến dịch quảng cáo trị giá 30 triệu USD nhắm mục tiêu đến khán giả người Latinh ở các bang dao động quan trọng, bao gồm một quảng cáo bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Đồng thời lên án mạnh mẽ ông Trump khi gọi những người nhập cư Mexico là “tội phạm” và “những kẻ hiếp dâm”.