Hướng dẫn làm SEO Website chi tiết từ A – Z

huong-dan-lam-seo-website

Trong thế giới kỹ thuật số sôi động ngày nay, việc sở hữu một website là điều không thể thiếu cho bất kỳ doanh nghiệp hay cá nhân nào muốn khẳng định thương hiệu và tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, việc thu hút lượng truy cập chất lượng đến website không hề đơn giản, đặc biệt khi hàng triệu trang web khác đang cạnh tranh để hiển thị trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.

SEO là quá trình giúp website của bạn hiển thị cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm (SERP) khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Việc xếp hạng cao trên SERP sẽ giúp bạn thu hút nhiều khách truy cập tiềm năng hơn, từ đó tăng cơ hội chuyển đổi thành khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng. Bài viết này sẽ giúp cho bạn hướng dẫn làm SEO Website hiệu quả.

SEO là gì ?

SEO (Search Engine Optimization) nghĩa là tối ưu công cụ tìm kiếm, điển hình là Google. Cụ thể, SEO marketing chỉ một hoạt động nhằm tối ưu thứ hạng từ khóa của một dịch vụ, sản phẩm,… trên các công cụ tìm kiếm. Vị trí càng cao thì tỷ lệ khách hàng truy cập trang web của bạn càng cao.

Hiện nay có rất nhiều công cụ tìm kiếm, điển hình như Google SEO, Bing SEO, Youtube SEO, Amazon SEO,… Các công cụ tìm kiếm sẽ dựa trên những tiêu chí của riêng họ để đánh giá và tiến hành xếp hạng. Do đó, người làm SEO có nhiệm vụ giúp website của doanh nghiệp được tối ưu và chứa những nội dung người dùng muốn đọc.

huong-dan-lam-seo-website

SEO website có khó không ?

“SEO website có khó không ?” câu trả lời sẽ phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Như được công bố, Google sử dụng hơn 200 yếu tố để xếp hạng các website. Bởi vậy, có những yếu tố đã được công khai, song vẫn có nhiều yếu tố vẫn được giữ bí mật. Tuy nhiên ba yếu tố chính và được xem là quan trọng hàng đầu được công khai bao gồm:

  • Content chất lượng
  • Số lượng và chất lượng backlinks.
  • Các kỹ thuật để tăng tốc độ tải trang.

Nếu cấu tạo nên SEO là bát súp thì có 3 yếu tố cần và đủ để tạo nên

  • Cái bát: Là đại diện cho những kỹ thuật bên ngoài của website gồm: SEO Onpage và SEO technical. Bạn cần một cái bát đựng thích hợp để món ăn không bị tràn ra ngoài.
  • Súp: Súp đại diện cho content của website. Chúng được coi là quan trọng nhất, yếu tố chính tạo nên sức hút của các trang web.
  • Gia vị: Gia vị đại diện cho độ uy tín (authority và trust), tính thẩm quyền và các backlinks chất lượng của website. Thành phần không thể thiếu giúp món súp hoàn hảo.

Ngoài bài viết Hướng dẫn làm SEO Website ra bạn có thể xem thêm: 5 phần mềm viết Content miễn phí tốt nhất 2024

Hướng dẫn làm SEO Website chi tiết từ A – Z

Phân tích website

Nếu bạn đã có website thì giờ là lúc chúng ta thực hiện công việc SEO từ khóa hiệu quả. Tại thời điểm này chúng ta hãy quay lại phân tích website của chúng ta có những gì. Đã đáp ứng được những tiêu chuẩn của Google chưa ?

Cấu trúc của website có giúp cho những con bọ của Google tìm dễ ràng không? Website đã có bản chỉ dẫn giúp cho việc xây dựng các liên kết ? Đường đi của từng trang trong đó có tốt chưa ? Các bạn hãy suy xét cho kỹ những vấn đề mình đưa ra để đảm bảo rằng website của bạn khá tốt với tiêu chuẩn của Google.

Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Sau công việc phân tích để chỉ ra những vấn đề mà website đang gặp phải cũng như những ưu thế mà website của chúng ta đang. Chúng ta bắt đầu nghiên cứu từ khóa.

Công việc nghiên cứu từ khóa đối với những website mới thì khá đơn giản, bởi từ nào cũng như từ nào đối với website mới hoàn toàn. Còn đối với những webstie đã có thâm niên trên internet thì chúng ta phải nghiên cứu để đưa ra những từ khóa mục tiêu.

huong-dan-lam-seo-website1

Đánh giá về các đối thủ

Chúng ta cũng nên nghiên cứu kỹ những đối thủ của chúng ta làm gì. Và điểm mạnh điểm yếu của đối thủ là gì. Việc nghiên cứ như vậy sẽ giúp ta biết được đối thủ dùng những thủ thuật gì để lên top, cái này học hỏi được nhiều đấy nhé.

Tại sao các SEOer (Người làm SEO) khi bắt đầu làm SEO hay bắt đầu tìm hiểu về SEO lại cứ phải nghĩ là đi học ở đâu đó ? Học tại những trung tâm nó phí tiền, SEO là gì là học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau, chính xác là học Google, học các thuật toán của Google.

Tìm hiểu những thuật toán thật tốt thì website của bạn sẽ đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của Google và rồi website mình lên top, thế thôi.

Bắt tay vào thực hiện tối ưu hóa website của chúng ta

  • 03 bước trước chúng ta toàn là nghiên cứu và đánh giá công việc mà chúng ta sẽ làm để được SEO bền vững. Giờ là lúc chúng ta thực hiện nó thôi.
  • Công việc tối ưu hóa là diễn giải website, từ khóa như thế nào, độ dài của diễn giải và từ khóa như thế nào để cho phù hợp với thuật toán của Google.
  • Đường dẫn bài viết có thân thiện hay không ? Các chuyên mục được bố trí có thích hợp hay không và rất nhiều nhiều câu hỏi nữa về việc tối ưu hóa website.

Giới thiệu website với công cụ tìm kiếm

Nếu website của bạn không giới thiệu với nhiều người về dịch vụ thiet ke web hoàn toàn miễn phí này, thì chả có ai biết. Kèm theo là chả ma nào nó quan tâm, không quan tâm thì làm sao mà tìm kiếm được khách hàng tiềm năng. Việc giới thiệu website với công cụ tìm kiếm cũng giống như vậy!

Xây dựng liên kết đến với những website khác

Tại sao lại phải xây dựng với những website khác, các bạn hãy nghe câu “buôn có bạn bán có phường” đó chính là câu mà chúng ta áp dụng vào việc xây dựng back link. Với những website cùng ngành nghề thì chỉ cần một back link là chúng ta đã có rất nhiều khách hàng tiềm năng rồi.

Thế thì tại sao ta lại không đặt liên kết với nhau để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Điều này cũng nhận được sự tin tưởng từ Google.

Càng nhiều website có link của website chúng ta, chứng tỏ website của chúng ta càng uy tín. Sự uy tín từ những website khác góp phần giúp cho website của bạn lên top một cách bền vững.

Lời kết:

SEO là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực, tuy nhiên hiệu quả mà nó mang lại là vô cùng to lớn. Nếu bạn áp dụng chiến lược SEO hiệu quả, website của bạn sẽ thu hút lượng truy cập lớn, khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh số bán hàng.

Bài viết này chỉ Hướng dẫn làm SEO Website với những kiến thức cơ bản. Để hiểu rõ hơn về SEO và áp dụng hiệu quả vào website của mình, bạn nên tham gia các khóa học SEO chuyên sâu hoặc tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia SEO uy tín.