Hướng dẫn cách tạo Blog trên WordPress

cach-tao-blog-tren-wordpress

Bạn đang ấp ủ ý tưởng xây dựng một Blog cá nhân để chia sẻ kiến thức, đam mê hay đơn giản là lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của mình ? WordPress chính là nền tảng hoàn hảo để hiện thực hóa ước mơ đó!

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết, từ A đến Z, về cách tạo blog trên WordPress. Dù bạn là người mới bắt đầu hoàn toàn cũng không cần lo lắng, bởi quy trình sẽ được trình bày một cách dễ hiểu, súc tích cùng với những hình ảnh minh họa trực quan.

cach-tao-blog-tren-wordpress

Chuẩn bị gì để tạo Blog trên WordPress ?

Để có thể tạo một trang blog trên WordPress bạn cẩn chuẩn bị những thứ như sau:

 • Ý tưởng về tên miền: Đây là phần tên của trang blog sẽ hiển thị với tất cả mọi người. Tên miền mà bạn lựa chọn bắt buộc không được trùng lặp với những tên miền có trang khác.
 • Hosting: Là một dịch vụ lưu trữ giúp bạn xuất bản website của mình lên môi trường internet. Có rất nhiều loại hosting để bạn lựa chọn, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn gói phù hợp.

Xem ngay: Hướng dẫn làm SEO Website chi tiết từ A – Z

Cách tạo blog trên WordPress

Bước 1: Thiết lập WordPress

 • Trước tiên, để tạo được blog bạn cần phải chọn tên miền cho trang web. Đây là tên mà bạn muốn đặt cho website của mình và cũng là địa chỉ của trang web, chẳng hạn như: haugiangict.vn
 • Tiếp theo, bạn cần chọn hosting cho trang web. Đây là không gian lưu trữ các tệp của website. Mọi trang web đều cần phải có hosting mới có thể hoạt động được.
 • Sau khi đã có đầy đủ hosting và tên miền thì tiếp theo bạn hãy kết nối chúng lại với nhau để website có thể hoạt động trên internet.

Bước 2: Cài đặt quản trị WordPress.

Để cài đặt quản trị WordPress bạn hãy truy cập vào cPanel. Ở cPanel, bạn hãy tìm biểu tượng WordPress và click chuột vào đó để bắt đầu cài đặt.

Một số tùy chọn bạn cần thiết lập trong mục cài đặt đó là: thiết lập website muốn cài, cài đặt tên user và mật khẩu, đặt tên website,… Bạn chỉ cần đợi vài phút là đã hoàn thành quá trình cài đặt quản trị WordPress rồi.

cách tạo Blog trên WordPress

Để truy cập vào trang quản trị WordPress bạn chỉ cần truy cập vào đường dẫn có dạng: http://tên miền/wp-admin, ví dụ: “https://haugiangict.vn/wp-admin“. Sau đó, bạn sử dụng username và password mình đã tạo để đăng nhập vào Dashboard của bạn.

Bước 3: Chọn chủ đề cho WordPress của bạn

Sau khi đã thiết lập thành công, tiếp theo bạn có thể chọn theme cho trang web của mình.

 • Tại phần đầu trang, hãy nhấn vào Add New.
 • Lúc này, một giao diện chọn theme sẽ hiển thị và bạn có thể tìm kiếm với hơn 5600 theme WordPress hoàn toàn miễn phí.
 • Để xem trước một theme nào đó, bạn hãy đưa chuột đến đó và nhấn vào nút Preview (Xem trước). Bản xem trước của theme đôi khi sẽ không giống hoàn toàn như giao diện mẫu. Đây là điều hoàn toàn bình thường bởi vì bạn có thể thoải mái tùy chỉnh và thiết lập chúng sau.
 • Sau khi tìm được theme phù hợp, bạn hãy nhấn vào Install (Cài đặt). Sau khi chờ vài phút bạn sẽ thấy nút Activate (Kích hoạt) hiển thị. Bạn chỉ cần nhấn vào nút Activate là đã hoàn tất việc thiết lập theme.
 • Nếu muốn tùy chỉnh theme hãy nhấp nhấp chuột vào Appearance > Customize và tiến hành chỉnh sửa giao diện WordPress.

cách tạo Blog trên WordPress

Bước 4: Tạo bài đăng đầu tiên trên blog của riêng bạn

 • Để viết một bài đăng trên blog, hãy click vào menu Bài đăng »Thêm mới trong bảng điều khiển WordPress.
 • Bạn sẽ thấy một khu vực biên tập viên, nơi bạn có thể viết bài đăng blog đầu tiên của mình sau khi tạo blog cá nhân bằng wordpress.

Bước 5: Cài đặt các Plugin cho wordpress

 • Bạn có thể thêm vào trang web của mình những biểu mẫu liên hệ, phòng trưng bày, thanh trượt, danh sách email,…Để thêm tất cả các tính năng bổ sung này, bạn cần sử dụng các plugin.
 • Plugin là các ứng dụng cho phép bạn thêm các tính năng mới vào trang web (hiện có gần 60.000 plugin WordPress có sẵn miễn phí).

Tại sao nên tạo blog cá nhân trên nền tảng wordpress ?

Nếu bạn đã đọc các tài liệu, những bài chia sẻ khác thì có thể thấy rằng có rất nhiều cách để tạo một website/blog chuyên nghiệp. Chẳng hạn như nền tảng: blogger, wix, wordpress, vân vân.

 • WordPress là hệ thống quản lý nội dung (CMS) tốt nhất. Những nội dung này, bao gồm như text, hình ảnh, video, thông tin, các danh mục,… trên trang web.
 • WordPress cũng có những giao diện (theme) miễn phí khổng lồ, đẹp mắt. Điều này rất phù hợp với những người mới bắt đầu. Bạn có thể lựa chọn một theme theo ý thích và tùy chỉnh chúng.
 • WordPress có những plugin có thể hỗ trợ bạn chỉnh, chèn, thiết kế theo nhu cầu của bạn.
 • Việc tạo Blog với WordPress dễ dàng, không tốn nhiều thời gian. Có rất nhiều hosting hỗ trợ bạn cài đặt WordPress chỉ với một vài nhấp chuột.
 • Với WordPress, website của bạn được bảo mật tốt. Các nhà phát triển của WordPress vẫn luôn không ngừng nỗ lực, cập nhật những phần mềm giữ bảo mật, hỗ trợ vấn đề bảo mật cho blog/website của bạn.
 • Tạo Blog/website với WordPress, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh với các plugin hỗ trợ. Bạn cũng có thể tùy chỉnh với CSS nâng cao.
 • Đặc biệt, hiện tại WordPress là nền tảng hỗ trợ SEO tốt nhất so với những nền tảng khác. Bạn có thể dễ dàng tạo Robots.txt, Sitemap hay tinh chỉnh URL, và nhiều hơn thế.

Kết luận:

Cách tạo blog trên WordPress là một hành trình thú vị và bổ ích. Hy vọng rằng với hướng dẫn chi tiết này, bạn sẽ tự tin xây dựng blog của riêng mình và chia sẻ những câu chuyện, kiến thức của bạn đến với mọi người.

Hãy kiên trì, sáng tạo và không ngừng học hỏi để blog của bạn ngày càng phát triển và thành công!