Theme WordPress là gì ? Tại sao nên dùng Theme WordPress ?

theme-wordpress-la-gi

Theme WordPress là một bộ giao diện được sử dụng để thay đổi thiết kế và bố cục của trang web WordPress. Nó bao gồm các tệp tin như HTML, CSS và JavaScript, cùng với hình ảnh và các tài nguyên khác, cùng nhau tạo ra giao diện trực quan cho trang web của bạn.

Theme WordPress đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra trải nghiệm người dùng (UX) và thương hiệu cho trang web của bạn.

Theme WordPress là gì ?

Theme WordPress là một folder gồm nhiều file hoạt động cùng nhau để tạo nên thiết kế của website. Theme WordPress bao gồm file template, stylesheet, hình ảnh và đôi khi có cả file JavaScript.

Theme cung cấp nhiều layout đẹp, ngoài ra còn giúp website có thêm các màu sắc đa dạng, các tính năng để website hoạt động một cách trơn tru.

Việc thay đổi theme WordPress không ảnh hưởng đến nội dung của blog, trang, người dùng, hay các thông tin khác được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu (Database). Về cơ bản thì theme chỉ thay đổi cách thông tin được hiển thị đối với người truy cập website.

Hiện nay, có hàng ngàn theme WordPress miễn phí khác nhau để sử dụng, giúp đáp ứng được hầu hết mọi nhu cầu cơ bản của các website. Người dùng có thể download theme trực tiếp từ thư viện theme của WordPress, hoặc mua những phiên bản cao cấp với nhiều tính năng hơn từ những nhà cung cấp thứ ba. Và đặc biệt hơn là ta còn có thể tạo ra những theme của riêng mình.

theme-wordpress-la-gi

Xem thêm: Website có những loại nào ? Cách phân biết từng loại Website

Cách phân loại Theme trong WordPress

Theme miễn phí

 • Theme này có đặc điểm chính là hoàn toàn được miễn, được mọi người sử dụng và chỉ cần download tại kho giao diện của wordpress.
 • Cài đặt nó như thông thường và mỗi theme đều sẽ có một cách tuỳ chỉnh khác nhau. Vì vậy, cho nên các bạn hãy đọc hướng dẫn của nhà sản xuất nhé!
 • Tất cả các theme miễn phí thì nhìn chung đều có phần tùy biến và đây là một trong những tính năng bắt buộc cần phải có trên theme wordpress.
 • Tại đây bạn có thể tùy chỉnh và thiết lập được những bố cục, màu sắc, thông số cho toàn bộ trang web của mình một cách rất dễ dàng.

Theme trả phí

 • Điểm nổi bật của theme trả phí chính là khả năng tùy biến cao cấp hơn hẳn khi so với theme miễn phí.
 • Đối với những tính năng nâng cao hỗ trợ tốt nhất dành cho người sử dụng. Phần lớn thì đây được xem là những tính năng độc đáo của nhà sản xuất.
 • Thường thì theme trả phí sẽ được gia hạn theo năm. Cách để bạn cài đặt theme và tuỳ biến thì không khác gì so với các theme miễn phí cả.
 • Thậm chí bạn còn được hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng khi mua theme trả phí và sẽ cộng thêm phí hỗ trợ bạn.

Phân loại theme theo mục đích sử dụng

Với cách phân loại theme theo mục đích sử dụng, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn theme phù hợp với nhu cầu của mình. Theo cách này, theme WordPress có thể được chia thành các loại sau:

 • Theme bán hàng: Được thiết kế dành cho các website thương mại điện tử. Theme này thường có các khu vực như giỏ hàng, thanh toán, quản lý sản phẩm,…
 • Theme tin tức: Được thiết kế dành cho các website tin tức, tạp chí với các khu vực như danh mục, thanh tìm kiếm, button like, chia sẻ bài viết,…
 • Theme blog: Đây là theme được thiết kế dành cho người dùng muốn tạo dựng một blog cho cá nhân hoặc tổ chức của mình. Theme sở hữu nhiều tính năng hữu ích cho việc chia sẻ bài viết như danh mục bài viết theo chủ đề, tác giả, quản lý bình luận,…
 • Theme doanh nghiệp: Là theme được thiết kế cho các doanh nghiệp muốn xây dựng một website trực tuyến. Trên những theme này sẽ được tích hợp thêm các khu vực như giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, tin tức,…
 • Theme cá nhân: Được thiết kế dành cho các website cá nhân với các khu vực như giới thiệu bản thân, chia sẻ sở thích, đam mê,…

theme-wordpress-la-gi1

Tại sao nên sử dụng Theme WordPress ?

Theme WordPress giúp bạn tạo ra một website đẹp, chuyên nghiệp và phù hợp với mục đích sử dụng của bạn mà không cần phải biết nhiều về lập trình web. Ngoài ra nó còn có thể tùy biến được nhiều tính năng, màu sắc, font chữ, layout và các plugin hỗ trợ.

Được tối ưu hóa thân thiện với người dùng, tối ưu SEO và có rất nhiều lựa chọn cho bạn, từ miễn phí đến trả phí, từ đơn giản đến phức tạp, từ cổ điển đến hiện đại.

Ưu điểm của theme WordPress

 • Cài đặt đơn giản chỉ cần vài thao tác là hoàn thành.
 • Dễ sửa chữa, chỉnh sửa, bảo trì.
 • Giao diện quản lý đơn giản dễ hiểu.
 • Cấu trúc rõ ràng
 • Thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google, Bing…

Lưu ý khi sử dụng Theme WordPress

 • Không nên dùng theme WordPress miễn phí vì chúng có thể chứa các URL không mong muốn, mã độc hại, không hỗ trợ khách hàng, không tối ưu SEO và không được cập nhật thường xuyên.
 • Chọn theme WordPress phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bạn, không nên chọn theme quá nặng, quá rườm rà hoặc quá lỗi thời.
 • Cài đặt theme WordPress theo hướng dẫn của nhà phát triển hoặc của nhà cung cấp dịch vụ hosting. Bạn có thể cài đặt theme WordPress qua giao diện quản trị WordPress hoặc qua FTP.

Kết luận:

Theme WordPress đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một website thành công. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về theme WordPress, giúp bạn lựa chọn và sử dụng theme hiệu quả.