Website có những loại nào ? Cách phân biết từng loại Website

website-co-nhung-loai-nao1

Website là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta có thể truy cập website để tìm kiếm thông tin, mua sắm, giải trí, học tập và kết nối với mọi người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng website có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại phục vụ một mục đích cụ thể. Bài viết này sẽ giới thiệu các loại website có những loại nào ? website phổ biến nhất hiện nay, giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới website và lựa chọn loại website phù hợp với nhu cầu của mình.

Website cần có những yếu tố cơ bản nào ?

Khi thiết kế website cần có những yếu tố cơ bản sau:

 • Tên miền: đây là địa chỉ của web, là dấu hiệu để người dùng nhận biết và dùng nó để truy cập vào website của bạn.
 • Hosting: máy chủ, đây là nơi chứa website của bạn.
 • Source code: là các tệp tin HTML,XHTML, hoặc bộ code/cms.

Website có những loại nào ?

website-co-nhung-loai-nao1

Phân loại theo cấu trúc Website

Câu hỏi có mấy loại trang web sẽ được trả lời theo từng nội dung khác nhau. Nếu phân chúng theo cấu trúc, ta sẽ có trang web tĩnh và trang web động.

Trang Website tĩnh

Trang web tĩnh là loại trang web đầu tiên nhắc ở bài có mấy loại trang web. Đây là nơi chứa nội dung không thay đổi theo thời gian.

Để chỉnh sửa nội dung, người chủ trang web phải vào mã nguồn và sửa đổi trực tiếp. Trang web tĩnh không có cơ sở dữ liệu để lưu trữ dữ liệu. Cũng không có công cụ quản lý nội dung để cập nhật dễ dàng. Một số định dạng file của trang web tĩnh là html, htm,…

Trang web tĩnh thích hợp cho những trang web có mục đích giới thiệu thông tin đơn giản, cụ thể. Trang web tĩnh không yêu cầu kỹ năng lập trình cao. Bạn có thể tự do thiết kế giao diện theo ý muốn. Do đó, trang web tĩnh thường có thiết kế đẹp mắt và thu hút người xem.

Tuy nhiên, trang web tĩnh cũng có nhược điểm là khó khăn trong việc cập nhật nội dung. Bạn phải bỏ ra nhiều thời gian và chi phí để sửa đổi thông tin. Ngoài ra, bạn cũng cần có kiến thức về mã nguồn để có thể thực hiện được.

Trang Website động

Web động là loại web sử dụng cơ sở dữ liệu để lưu trữ và hiển thị các nội dung số hóa như văn bản, hình ảnh, âm thanh,… trên giao diện web. Web động có thể thay đổi nội dung theo yêu cầu của người dùng hoặc theo thời gian. Web động khác với web tĩnh là có khả năng xử lý và truy vấn dữ liệu một cách linh hoạt.

Ví dụ: về các loại web động là web bán hàng, web giáo dục, web mạng xã hội,…

Web động có lợi thế là có thể cập nhật nội dung nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu của người dùng. Nếu bạn muốn nâng cấp hay thay đổi thông tin sẽ dễ dàng hơn, Đồng thời, nó cũng cho phép tương tác cao giữa người dùng và người quản trị web.

Tuy nhiên, web động cũng có nhược điểm là tốn nhiều tài nguyên và chi phí để xây dựng và vận hành. Nó cũng yêu cầu kỹ năng cao của người lập trình và quản lý web.

website-co-nhung-loai-nao

Xem ngay: Hosting WordPress miễn phí là gì ? Ưu điểm và nhược điểm

Phân loại theo chủ sở hữu Website

Với việc phân loại theo chủ sở hữu Website, chúng ta lại có đáp án khác về có mấy loại trang web. Cùng xem đó là những loại trang web nào nhé.

Website doanh nghiệp

 • Đối với những doanh nghiệp sẽ có trang web là nơi giới thiệu, nơi cung cấp các thông tin cơ bản về: lịch sử hình thành, lĩnh vực hoạt động, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Trang web này giúp khách hàng hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn, đồng thời tăng uy tín và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Trong thời đại số hóa ngày nay, website là một công cụ quan trọng để xây dựng thương hiệu và thu hút khách hàng.

Website cá nhân

 • Website cá nhân là loại website do một cá nhân sở hữu và quản lý để thể hiện bản thân, sở thích, kinh nghiệm hay lĩnh vực hoạt động của mình.
 • Website cá nhân thường được sử dụng bởi những người có nhu cầu tạo dựng hình ảnh cá nhân trên mạng, như: ca sĩ, diễn viên, blogger, influencer,…

Ngoài ra, website cá nhân cũng là một công cụ hiệu quả để xây dựng thương hiệu cá nhân trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Bằng cách cung cấp thông tin chất lượng, giá trị và hữu ích cho đối tượng mục tiêu, bạn sẽ tăng uy tín và niềm tin của khách hàng.

Phân loại theo lĩnh vực, công dụng

Phân loại theo lĩnh vực và công dụng, trang web có thể được chia thành nhiều loại khác nhau. Ngoài cách phân loại theo cấu trúc và cách thức hoạt động, ta cũng có thể phân biệt trang web dựa trên chức năng mà nó đáp ứng. Dưới đây là một số loại phổ biến:

Forum diễn đàn

Diễn đàn có nhiều ưu điểm và lợi ích, bao gồm:

 • Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm: Diễn đàn cung cấp một nền tảng để người dùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thông tin với nhau. Điều này giúp mở rộng tri thức và tạo ra sự học hỏi liên tục.
 • Giao lưu và kết nối: Diễn đàn tạo điều kiện cho người dùng gặp gỡ, giao lưu và kết nối với những người có cùng sở thích và quan điểm.
 • Giải đáp thắc mắc: Người dùng có thể đặt câu hỏi và nhận được phản hồi từ các thành viên khác trên diễn đàn. Điều này giúp giải quyết các thắc mắc, vấn đề hoặc khó khăn mà người dùng đang gặp phải.
 • Xây dựng uy tín và chuyên môn: Tham gia vào các diễn đàn có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình giúp người dùng xây dựng uy tín và chuyên môn. Bằng cách chia sẻ kiến thức và tham gia vào các cuộc thảo luận, người dùng có thể trở thành nguồn tư vấn đáng tin cậy trong cộng đồng.

Web về tin tức

 • Một trong những loại trang web phổ biến và quan trọng là website tin tức. Được tạo ra để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về việc cập nhật thông tin và tin tức thường xuyên của người dùng.
 • Website tin tức đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin về nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hoá, chính trị, xã hội, giáo dục, sức khoẻ, và nhiều lĩnh vực khác.

Người sở hữu và điều hành các website tin tức thường là các tổ chức như toà soạn báo, cơ quan nhà nước, hiệp hội hoặc các tổ chức… Họ đảm bảo việc thu thập, biên tập và phân phối thông tin một cách chính xác và đáng tin cậy đến người đọc. Đồng thời, họ cũng có trách nhiệm duy trì tính khách quan và đa chiều trong việc trình bày các tin tức và bài viết.

website-co-nhung-loai-nao2

Web chuyên bán hàng

 • Website bán hàng là một dạng trang web quan trọng trong lĩnh vực thương mại điện tử. Nó có thể là một trang web tổng hợp các sản phẩm và dịch vụ từ nhiều nguồn khác nhau, hoặc là một trang web bán hàng riêng của một cá nhân hay một đơn vị kinh doanh.
 • Mục đích chính của website bán hàng là cung cấp cho người dùng một nền tảng để đặt hàng và lựa chọn phương thức thanh toán trực tuyến một cách tiện lợi.
 • Hiện tại, việc sở hữu Website bán hàng là vô cùng cần thiết vì thói quen của người dùng đã thay đổi so với trước kia. Trừ một số mặt hàng đặc biệt thì người dùng sẽ thích mua hàng trên web và có shipper đem hàng đến nhà tiện lợi hơn.
 • Người sở hữu website bán hàng có thể là chủ doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh. Họ có trách nhiệm quản lý và vận hành website để tạo ra lợi nhuận từ việc bán hàng trực tuyến.
 • Ngoài ra, họ cũng có thể cho thuê lại website cho người khác để kinh doanh và thu được thu nhập từ việc này.

Mạng xã hội

Hiện nay, có nhiều loại trang web mạng xã hội phổ biến mà người dùng có thể lựa chọn:

 • Facebook: Nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới, cho phép người dùng tạo hồ sơ cá nhân, kết nối với bạn bè, gia đình và chia sẻ nội dung đa dạng như hình ảnh, video, và bài viết.
 • Instagram: Mạng xã hội tập trung vào chia sẻ hình ảnh và video. Người dùng có thể tạo và quản lý hồ sơ cá nhân, theo dõi người khác và tương tác thông qua việc thích và bình luận.
 • Youtube: Nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới. Người dùng có thể tạo kênh cá nhân, tải lên và xem các video về nhiều chủ đề khác nhau. Các nội dung trên Youtube có thời gian phát khá dài.
 • Zalo: Mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam, kết hợp các tính năng nhắn tin, gọi video, chia sẻ hình ảnh và video. Người dùng có thể tạo hồ sơ cá nhân và kết nối với bạn bè, gia đình, và đồng nghiệp.
 • Twitter: Nền tảng tương tác nhanh thông qua việc chia sẻ tin nhắn ngắn (tweet). Người dùng có thể theo dõi và tương tác với những người khác bằng cách thích, retweet và trả lời các tweet.

Kết luận:

Trong bài viết trên nói về ” Website có những loại nào ? ” Trên đây là một số loại website phổ biến nhất hiện nay.

Ngoài ra, còn có rất nhiều loại website khác với các chức năng và mục đích khác nhau. Việc lựa chọn loại website phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của bạn.