Cách Viết Blog Cá Nhân Cho Người Mới Bắt Đầu Từ A – Z

cach-viet-blog-ca-nhan

Bạn muốn viết một bài giới thiệu về sản phẩm của mình trên blog cá nhân nhưng bạn lại không biết cách viết như thế nào? Hay viết blog ở đâu? Đừng lo lắng, https://haugiangict.vn/ sẽ hướng dẫn các bạn cách viết blog cá nhân cực kỳ đơn giản trong bài viết dưới đây

Khái niệm blog là gì?

Blog gọi tắt của weblog là một dạng nhật ký trực tuyến hoặc trang web cá nhân. Các blogger có thể là cá nhân hoặc nhóm có thể chia sẻ thông tin lên mạng với mọi chủ đề có liên quan tới kinh nghiệm hoặc ý kiến cá nhân,…Đa số các bài viết blog thường hiển thị những bài mới nhất lên đầu trang.

Viết blog là gì?

Viết Blog là tạo ra và duy trì nội dung của một bài Blog. Mỗi một bài Blog thường được viết dưới dạng văn bản nhưng đôi khi vẫn có cả những video, hình ảnh hoặc có thể là âm thanh. Các bài đăng trên blog thường mang tính cá nhân hơn nhiều so với các bài viết của các nhà văn, nhà báo.

Có thể nói việc viết blog cũng được coi là một hình thức marketing online cho doanh nghiệp xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả hơn. Hiện nay, chúng ta có viết blog kiếm tiền từ những bài blog chất lượng, thu hút lượt người xem cao, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi thành tiền từ các quảng cáo trong blog.

cach-viet-blog-ca-nhan

Tham khảo thêm: Website Thương Mại Điện Tử Là Gì? Phân Loại, Đặc Điểm Và Lợi Ích

Blog bao gồm những loại nào?

Hiện nay, có rất nhiều các dạng blog khác nhau như blog cá nhân, blog nhóm hoặc Blog cộng tác, blog của tổ chức hoặc công ty, tiểu Blog, blog thể loại, blog thiết bị,…Trong đó:

 • Blog cá nhân được viết theo dạng nhật ký hay các bình luận trực tuyến của một cá thể
 • Blog nhóm hoặc Blog cộng tác là những bài viết được viết và xuất bản bởi rất nhiều người, được viết theo một chủ đề đã được thống nhất trước đó
 • Blog của tổ chức hoặc công ty là các bài viết được sử dụng nội bộ, dành riêng cho các nhân viên trong công ty
 • Tiểu Blog có nghĩa là đăng các phần nhỏ của một bài viết lên mạng xã hội.
 • Blog thể loại thường sẽ được viết dựa trên một chủ đề cụ thể
 • Blog thiết bị được xác định bằng các thiết bị sử dụng của nó. Một bài blog được viết bởi một chiếc điện thoại di động sẽ được gọi là moblog.

Lợi ích của viết blog mang lại?

Các trang Blog sẽ là nơi hoàn hảo nhất để chúng ta có thể chia sẻ các ý tưởng các sáng kiến của mình đến với nhiều người khác. Vậy việc viết blog sẽ mang lại những lợi ích nào cho bạn?

 • Giúp kỹ năng viết – khả năng sử dụng ngôn từ của bạn cũng sẽ được trau dồi.
 • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn
 • Giúp mở rộng mạng lưới khi mà bạn tương tác với khách hàng, bạn đọc
 • Giúp bạn có thể giao lưu, học hỏi những kiến thức thú vị từ những người có chung chí hướng
 • Mang đến cho bạn một nơi có thể thoải mái chia sẻ những suy nghĩ những ý tưởng của bản thân

Cấu trúc của một bài blog như thế nào?

Thông thường, 1 bài blog sẽ có cấu trúc như sau:

 1. Đầu trang: Sẽ chứa tên cá nhân, logo và menu,…
 2. Trang chủ: Bao gồm các bài viết mới nhất mà bạn đã đăng
 3. Bên phải bài viết: Là những bài viết phổ biến nhất, mới nhất và được xem nhiều nhất
 4. Cuối trang: Là các thông tin liên hệ, các thông tin Blog và các đường link
 5. Về bài viết: Bao gồm tiêu đề, các heading chứa nội dung của bài viết kèm với đó là hình ảnh, text, video,…

cach-viet-blog-ca-nhan-1

Xem ngay: 3 Cách Trỏ Tên Miền Về Hosting Cho Người Mới Bắt Đầu Từ A – Z

Hướng dẫn cách viết blog cá nhân đơn giản

1. Xác định chủ đề của blog: Trước khi viết bài trên blog, bạn cần tìm hiểu đối tượng mục tiêu hướng tới như sở thích, tính cách,… Từ đó, phát triển các chủ đề hấp dẫn phù hợp với đối tượng mục tiêu.

2. Chọn một Web host: Bạn cần lựa chọn cho mình một blogging platform (Nền tảng) để lưu trữ lại các nội dung trên blog của bạn. Có 2 loại nền tảng blog là: Miễn phí và trả phí (Self-host).

Bên cạnh đó, bạn được phép chọn một hoặc nhiều kiểu quản lý hệ thống nội dung khác nhau từ hệ thống CMS. Điều này sẽ làm cho blog của bạn được tối ưu và thu hút được nhiều người xem.

3. Chỉnh giao diện blog: Sau khi lập domain cho blog thì hãy chỉnh giao diện blog sao cho phù hợp với chủ đề của blog.

 • Logo: Đây là tên hoặc logo công ty của bạn, là một trong những yếu tố khiến người đọc nhớ đến tác giả bài viết.
  Trang giới thiệu: Phần giới thiệu về bản thân hoặc công ty để tăng độ uy tín với người đọc gồm sứ mệnh và mục tiêu của blog.

4. Chọn chủ đề bài post: Trước khi viết bất cứ điều gì, bạn cần chọn chủ đề cho bài viết. Một chủ đề hấp dẫn sẽ giúp bạn có được nhiều lượt xem và tăng hiệu quả viết blog kiếm tiền của bạn.

5. Viết tiêu đề hấp dẫn: Viết tiêu đề hấp dẫn giúp người đọc dễ dàng tiếp cận bài viết hơn. Do đó, đây cũng là một trong những bước vô cùng quan trọng.

6. Mô tả của bài post: Đây là đoạn giới thiệu ngắn ngoại về nội dung bài viết. Mô tả nên bao gồm tổng thể nội dung của bài để người đọc thấy giá trị mà bài viết mang lại để tiếp tục đọc.

7. Sắp xếp nội dung bài blog rõ ràng: Có nhiều cách sắp xếp thông tin bài viết theo dạng tips, danh sách, chia thành các mục nhỏ. Các phần nhỏ cung cấp thêm thông tin chi tiết để người đọc dễ hiểu hơn.

8. Viết bài và đăng lên blog: Nội dung bài viết của bạn phải phù hợp với chủ đề của blog và cách viết phải dễ hiểu, dễ tiếp cận người đọc. Có như vậy người đọc mới bị thu hút vào blog của bạn và sẽ còn quay lại khi bạn ra bài mới.

9. Tối ưu SEO: Sau khi bạn viết xong blog, hãy tối ưu bài viết để dễ dàng tìm thấy trên công cụ tìm kiếm.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết cách viết blog cá nhân chuẩn seo hấp dẫn người đọc để quảng bá cho thương hiệu cá nhân của mình nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!