Hosting Và Domain Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Hosting Và Domain

Hosting-va-domain-la-gi

Có thể nói domain và hosting là một trong những yếu tố quan trọng để một trang web. Tuy nhiên, nhiều người lại tò mò không biết sự khác biệt giữa domain và hosting như thế nào? Chính vì vậy, https://haugiangict.vn/ sẽ giải thích khái niệm hosting và domain là gì từ đó giúp bạn phân biệt được 2 yếu tố trên nhé.

Hosting là gì?

Hosting (hay web hosting) là dịch vụ lưu trữ, duy trì và chia sẻ trực tuyến các dữ liệu trên website. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server (hay còn gọi là máy chủ) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay ứng dụng online của bạn chạy được.

Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

Ưu nhược điểm của Hosting

Hosting có thể cung cấp những dịch vụ cơ bản mà khách hàng cần, bao gồm lưu trữ website, các tính năng bảo mật và chức năng email. Tuy nhiên, giá các dịch vụ có thể được tính theo lượt truy cập, việc bảo vệ dữ liệu có thể đòi hỏi một khoản phí thừa, một số dịch vụ cũng có thể cung cấp không đủ bảo mật với những phiên bản cũ.

Hosting-va-domain-la-gi

Xem ngay: Website Thương Mại Điện Tử Là Gì? Phân Loại, Đặc Điểm Và Lợi Ích

Domain là gì?

Domain hay còn gọi là tên miền là một chuỗi ký tự dễ nhớ được sử dụng để định danh một trang web hoặc một tài nguyên trực tuyến cụ thể trên Internet. Người dùng sẽ sử dụng để tìm kiếm trên trình duyệt phục vụ cho việc truy cập vào website bất kỳ

Tên miền được cấu thành từ các ký tự và chữ số trong bảng chữ cái, kết hợp với TLD (Top-Level Domain) như .com, .net, .org, .vn,… Bên cạnh domain chính (main domain), bạn có thể tạo thêm subdomain để tổ chức website một cách hiệu quả.

Ưu nhược điểm của Domain

Domain giúp bạn lưu trữ được mọi đối tượng thông tin, dữ liệu với nhiều định dạng, đặc điểm khác nhau từ tất cả Domain Forest. Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập vào một website từ bất kỳ địa chỉ IP nào trên thế giới. Hoặc có thể lưu trữ dữ liệu và tài nguyên và cũng cung cấp cho bạn các tính năng mở rộng trên mạng Internet

Tuy nhiên, nhược điểm chính của Domain đó là bạn sẽ phải trả phí để duy trì hoạt động trên mạng đồng thời bạn sẽ phải tìm hiểu về nhiều vấn đề khác nhau để cấu hình đúng các tính năng của website của bạn.

Hosting-va-domain-la-gi-1

Xem ngay: Giải Đáp: Tên Miền Có Tối Đa Bao Nhiêu Ký Tự – Nguyên Tắc Đặt Tên Miền

Sự khác biệt giữa Domain và Hosting

– Tên miền giúp định hướng còn hosting cung cấp nền tảng cho website hoạt động.

– Bạn có thể thay đổi hosting mà không ảnh hưởng đến tên miền và ngược lại.

–  Web hosting là nơi lưu trữ thông tin, dữ liệu website của bạn. Còn tên miền là địa chỉ website của bạn.

– Domain thường được bán theo năm còn hosting được bán theo chu kỳ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, cho đến 4 năm. Vì liên quan mật thiết, nhiều nhà cung cấp hosting có tặng domain khi mua host.

–  Hosting có thể thuê hoặc mua tùy nhu cầu sử dụng và các website có thể dùng chung Hosting với nhau. Còn tên miền của mỗi website đều phải được đăng kí theo đúng quy trình, tên miền là riêng biệt và không trùng nhau.

– Về cách thức hoạt động của Domain và Hosting:

+ Cách thức hoạt động của Domain:

Khi bạn nhập một tên miền (domain name) vào trình duyệt web, trước tiên nó sẽ gửi một request đến mạng global gồm các máy chủ DNS.

Sau đó, các máy chủ này sẽ tìm kiếm các nameserver được liên kết với domain và chuyển tiếp request đến các nameserver đó. Các nameserver này là do nhà cung cấp hosting của bạn quản lý. Họ sẽ trả về địa chỉ IP máy chủ chứa website của bạn.

Máy chủ này được gọi là máy chủ web (Web Server), nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web sẽ xử lý request, tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó. Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

+ Cách thức hoạt động của Hosting

Bất kỳ loại hosting nào thì cũng có nguyên lý hoạt động căn bản như sau:

Phía nhà cung cấp: Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị server lưu trữ cho người sử dụng hosting. Bằng cách chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này gọi là các hosting.

Tùy theo gói cước mà người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này để người dùng sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ gói hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.

Phía người dùng: Người thuê hosting chỉ việc upload các files lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng có thể truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet, thông qua việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP của hosting.

Hosting sẽ trả về các tập tin được yêu cầu tương ứng. Trong quá trình sử dụng, nếu có nhu cầu mở rộng gói hosting, người dùng phải liên hệ với nhà cung cấp để được thực hiện.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi các bạn nắm được định nghĩa hosting và domain là gì, các ưu nhược điểm của hosting và domain. Từ đó có thể so sánh được sự khác nhau giữa hosting và domain rồi nhé.